Ngày nay, ứng dụng của pin năng lượng mặt trời đã trở nên quá phổ biến. Vậy chắc hẳn chúng ta sẽ có câu hỏi rằng “thành phần cấu tạo của tấm pin điện Năng Lượng Mặt Trời là gì?”. Bài viết dưới đây của Kiến Trúc Phạm Nguyên sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn nhé.

Tổng Quan Về Cấu Tạo Pin Năng Lượng Mặt Trời

Như chúng ta đã biết, ngày nay, trên thị trường có 2 loại pin mặt trời chính là Poly và Mono. Nói về nguyên lý sản xuất thì cả hai đều giống nhau và không có quá nhiều điểm khác biệt.

Về cơ bản, các tấm pin Năng Lượng Mặt Trời được cấu tạo bởi một loạt các tế bào quang điện, tế bào quang điện này sẽ được bảo vệ bằng một tấm kính ở phía trước và vật liệu nhựa ở mặt sau, viền pin được bao quanh bởi khung hợp kim chắc chắn.

Những vật liệu trên sẽ được đóng gói trong môi trường chân không, sử dụng chất Polyme trong suốt.

Dưới đây, chúng ta sẽ bàn luận chi tiết các thành phần của tấm pin

Cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời
Cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời

Tế Bào Quang Điện

Đây là thành phần chủ yếu và quan trọng nhất của một tấm pin mặt trời. Các tế bào quang điện này có nhiệm vụ hấp thụ ánh sáng mặt trời, sau đó chuyển đổi ánh sáng mặt trời đó thành điện năng một chiều (điện DC).

Tế bào Quang Điện được chế tạo từ các tế bào silicon tinh thể. Có 2 loại tấm pin công nghệ:

  • Tấm Pin Mono (đơn tinh thể)
  • Tấm Pin Poly (đa tinh thể)

Các Tế bào Quang điện được liên kết chặt chẽ với nhau bằng một băng đồng mỏng, phủ bên trên một lớp hợp kim thiếc, gọi là ruy băng.

Bề Mặt Kính

Bề mặt kính có thể bảo vệ các tế bào quang điện. Chúng có độ dày khoảng từ 2mm đến 4mm, đây cũng là thành phần nặng nhất của tấm pin.

Chú ý, các tấm pin trong quá trình sản xuất phải đảm bảo độ cứng để bảo vệ cho tế bào quang điện, ngoài ra cũng phải đảm bảo các, yếu tố, chỉ số về khả năng dẫn truyền ánh sáng, giảm thiểu mức độ của phản xạ ánh sáng.

Tấm Nền

Tấm Nền thường được làm từ những vật liệu nhựa màu trắng lót ở mặt sau của tấm pin. Tấm nền có khả năng cách điện, che chắn cho các tế bào quang điện khỏi các yếu tố như thời tiết xấu hay độ ẩm.

Tùy thuộc vào những nhà sản xuất, tấm nền cũng sẽ có chất liệu, màu sắc và độ bền khác nhau.

Vật Liệu Đóng Gói

Vật liệu đóng gói có vai trò quan trọng làm chất kết dính giữa các lớp khác nhau của bảng PV.

Vật liệu được sử dụng nhiều nhất là EVA (Ethylene Vinyl Acetate) – một loại polymer được phết vào mặt trước và mặt sau của tế bào quang điện.

Khi vật liệu EVA trong chân không chịu một lượng nhiệt lớn trong quá trình nung nóng, nó đóng vai trò quan trọng như gel tản nhiệt, gia tăng cho tuổi thọ của cả mô-đun. Ngoài ra, chất lượng của các loại EVA này cũng có khả năng ảnh hưởng tới khả năng truyền ánh sáng, xử lý và khả năng chống lại tác động của tia UV.

Khung Pin

Khung pin thường sẽ được làm bằng nhôm hoặc hợp kim chống rỉ. Chúng có chức năng đảm bảo độ bền và an toàn, bên cạnh đó còn có thể định hình cho mô-đun năng lượng mặt trời.

Các nhà sản xuất cũng đảm bảo phải phết thêm một lớp keo có khả năng chống ẩm ở giữa khung và bề mặt tấm pin nhằm hạn chế tối đa khả năng bị nước hoặc hơi ẩm bên ngoài xâm nhập vào.

Hộp Mối Nối Mạch Điện

Hộp nối chứa các kết nối điện của tấm pin PV không bị lộ ra bên ngoài. Có chứa các đi-ốt bảo vệ cho các dây cáp để kết nối các tấm pin năng lượng.

Tham khảo thêm: Chi phí lắp điện mặt trời áp mái

Thông tin liên hệ:
  • KIẾN TRÚC PHẠM NGUYÊN
  • Liên hệ: Mr. Hải
  • Phone: 0904333239
  • Email: info@kientrucphamnguyen.vn
  • Website: kientrucphamnguyen.vn
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Các dự án mà Kiến trúc Phạm Nguyên đã thiết kế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *